ĐĂNG KÝ
Nhận thông tin

Căn hộ chung cư diện tích nhỏ đang thu hút sự chú ý của thị trường

Quy định về việc xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ trong các dự án chung cư thương mại

Mới đây vào ngày 1 tháng 7, một quy định cho phép xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ trong các dự án chung cư thương mại chính thức có hiệu lực đã gây ra tranh cãi giữa các nhà phát triển và nhà hoạch định chính sách. Theo thông tư số 21/2019 / TT-BXD được ban hành vào tháng 4, Bộ Xây dựng đã cho phép nhà đầu tư xây dựng ít nhất 25% các căn hộ trong các dự án chung cư thương mại của họ với diện tích 25-45m2.

căn hộ nhỏ

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), đây là một giải pháp tốt để đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng và giảm tình trạng thiếu các căn hộ giá rẻ trong bối cảnh thị trường như hiện nay. “Gần ba triệu người nhập cư ở thành phố lớn nhất Việt Nam đang cần căn hộ nhỏ. Ngoài ra, các đơn vị nhỏ hơn cũng sẽ thu hút người mua nước ngoài sống ở Việt Nam” Châu nói.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc nhiều người tìm kiếm căn hộ diện tích nhỏ cho thấy nhu cầu về nha ở đang có xu hướng thay đổi. Ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn. Các căn hộ diện tích nhỏ có giá từ 750 triệu đồng đến 1 tỷ đồng là một lựa chọn nhà ở phù hợp cho nhóm người dân này, yêu cầu một căn hộ nhỏ nhưng phải đáp ứng chất lượng cao.

Nhu cầu thực về việc sở hữu các căn hộ nhỏ này là rất lớn

Những căn hộ nhỏ này cũng sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở của những người có tài chính khiêm tốn hơn, hạn chế vấn đề thuê trọ tạm thời, kích hoạt thị trường bất động sản phân khú này bằng cách tạo ra mức tiêu thụ tốt, đánh mạnh vào như cầu thực của số đông hiện nay.

Bên cạnh đó, nguồn cung căn hộ nhỏ hiện hữu trên thị trường đang gặp các vấn đề về pháp lý, chất lượng… ảnh hưởng đến tâm lý của người mua. Những vấn đề này nếu được khắc phục tốt sẽ tạo điều kiện cho cung – cầu gặp nhau, thúc đẩy giao dịch trên thị trường.

căn hộ nhỏ

Trước nhu cầu về căn hộ mini, các chuyên gia cảnh báo nguồn cung căn hộ nhỏ hiện hữu trên thị trường đang gặp các vấn đề về pháp lý, chất lượng đang ảnh hưởng đến tâm lý của người mua. Những vấn đề này nếu được khắc phục tốt sẽ tạo điều kiện cho cung – cầu gặp nhau, thúc đẩy giao dịch trên thị trường.

Mặt trái của việc xây dựng các căn hộ diện tích nhỏ

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến tiêu cực về các loại tài sản này. Trần Ngọc Chinh, Chủ tịch Hiệp hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nhận xét rằng mật độ cao của các đơn vị căn hộ nhỏ trong một dự án có thể ảnh hưởng đến hệ thống cơ sở hạ tầng lân cận.

Aidan Wee, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của PropNex Realty Việt Nam, nói với VIR rằng việc cung cấp các đơn vị nhà ở nhỏ thường dẫn đến đầu cơ. Các nhà đầu cơ, đầu mối mua sớm và với số lượng lớn chỉ để bán lại các đơn vị để tăng vốn nhanh chóng. Việc khai thác tràn lan các cơ hội đầu cơ này đã được thực hiện nhờ sự mất cân đối cung cầu lớn. Người mua nhà có nhu cầu thực sự sẽ phải trả phí bảo hiểm cho các nhà đầu tư như vậy nếu họ không thể bảo đảm một đơn vị từ nhà phát triển, theo ông Jun.

căn hộ nhỏ

Một vòng luẩn quẩn được tạo ra khi các nhà phát triển bị cám dỗ bởi các nhà đầu tư có lợi nhuận bằng cách bán lại các căn hộ diện tích nhỏ của họ và tìm cách bỏ túi một số tiền ký quỹ này bằng cách tăng giá bán của các đơn vị tiếp theo. Điều này đã thúc đẩy giá thị trường của nhà ở giá rẻ gần như ngay cả với các sản phẩm trung cấp.

Như vậy, cá nhân tôi nghĩ rằng đề xuất này - trong khi đó là một bước đi đúng hướng - sẽ không có hiệu quả. Một bộ khung toàn diện hơn phải được Bộ Xây dựng xây dựng để hỗ trợ nhà ở thị trường đại chúng cùng với khái niệm nhà ở công cộng được trợ cấp ở Singapore. Các động thái tiếp theo của Bộ có thể là đưa ra các chính sách nhằm kiềm chế đầu cơ trong phân khúc nhà ở giá rẻ và các khuyến khích khác để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng nhà ở giá rẻ, ông JUN nói thêm.

Giải pháp tối ưu khi triển khai căn hộ mini

Trong khi đó, Phạm Lâm, Giám đốc điều hành của DKRA Việt Nam, cho biết để hạn chế tác động tiêu cực của đầu cơ căn hộ diện tích nhỏ, chính phủ phải lên kế hoạch rõ ràng tại những địa điểm nào các nhà phát triển có thể thêm các căn hộ dịch tích nhỏ vào dự án của họ. Nên ưu tiên cho các khu vực gần khu công nghiệp, trường đại học và các nhà máy quy mô lớn.

Tỷ lệ các căn hộ diện tích nhỏ được phép nên nằm trong khoảng từ 10 đến 25%, điều này sẽ được quyết định dựa trên vị trí và hệ thống cơ sở hạ tầng của dự án.

Nói chung, căn hộ nhỏ là một giải pháp dựa trên nhu cầu nhà ở thực sự. Tuy nhiên, để chính sách này được hoàn thiện và mang lại lợi ích thiết thực, cần có các quy định chặt chẽ và phối hợp từ chính phủ, nhà nước, nhà phát triển, tổ chức và các cơ quan liên quan, ông Lâm nói.